Cung Văn Hóa lao động hữu nghị Việt Xô – Hà Nội, là quà tặng của Hội đồng Trung ương các công đoàn Liên xô (cũ) tặng cho giai cấp nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Khởi công xây dựng ngày 7 tháng 11 năm 1978 trên nền đất cũ nhà Đấu Xảo Hà Nội và khánh thành đưa vào hoạt động ngày 1 tháng 9 năm 1985. Cung văn hóa là một trung tâm hoạt động văn hóa lớn của công nhân viên chức lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Công trình được xây dựng trên diện tích rộng 3,2ha. Tổ hợp công trình gồm tòa nhà chính cao 4 tầng, dài 96m, rộng 60m chiều cao từ mặt đường đến đỉnh cao nhất 33m. Một tòa nhà 3 tầng song song với tòa nhà chính, được nối liền bởi nhà mái bằng có sân thượng. Cung Văn Hóa có nhiều phòng hoạt động lớn nhỏ khác nhau phù hợp với các dạng hoạt động và quy mô hoạt động như: biểu diễn nghệ thuật, tổ chức hội nghị, hội thảo, triển lãm, có các phòng sinh hoạt Câu lạc bộ và các phòng học năng khiếu… Các hoạt động có thể diễn ra đồng thời mà không ảnh hưởng đến nhau.

Phòng lớn nhất gọi là Hội trường lớn có 1111 chỗ ngồi, có sân khấu quay, hệ thống kỹ thuật hiện đại phục vụ các loại hình nghệ thuật biểu diễn trong nước và Quốc tế: ca nhạc, balê, kịch, hội nghị, hội thảo…

Trong thời gian qua tại Cung văn hóa đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa xã hội, các cuộc sinh hoạt chính trị lớn của Đảng, Nhà nước và của bộ, ban, ngành TW, thành phố cũng như các tổ chức Công đoàn Việt Nam. Nhiều cuộc triển lãm trưng bày nghệ thuật Triển lãm công nghệ khoa học kỹ thuật, nhiều cuộc hội thảo của Nhà nước và Quốc tế thu hút sự tham gia của nhiều ngành, địa phương và nhiều nước ở các châu lục.

Trong những năm gần đây thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố và Thường trực Liên đoàn Lao động Hà Nội về tăng cường công tác hoạt động hướng về cơ sở. Cung văn hóa đã phối hợp với các LĐLĐ quận, huyện, ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức được nhiều chương trình giao lưu văn nghệ “Hát cho công nhân nghe và nghe công nhân hát” nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động trực tiếp tại các khu công nghiệp và khu chế xuất… Tổ chức mở các lớp đào tạo hạt nhân văn hóa, văn nghệ cho cán bộ và hạt nhân văn hóa, văn nghệ trong tổ chức Công đoàn Thủ Đô hướng dẫn các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và hỗ trợ cho các cụm VHTT trên địa bàn Thành phố nhằm đẩy mạnh các hoạt động phong trào quần chúng tại cơ sở ngày càng phát triển sâu rộng hơn.