Bùi Việt Hà: Một giọng điệu lạ của âm nhạc Việt Nam

Bùi Việt Hà – Cán bộ Phòng Nghệ thuật, Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô đã tạo được ấn tượng mạnh với những bài hát trẻ trung, khác lạ mang nhiều phong cách, bút pháp, cũng như đề tài và ngôn ngữ âm nhạc.

Là hội viên sáng tác trẻ nhất của Hội Âm nhạc Hà Nội, tuổi ngoài 20, Bùi Việt Hà đã sáng tác tới gần 100 bài hát, một con số đáng kinh ngạc ở lứa tuổi Hà và nói lên nhiều điều về lao động nghệ thuật cũng như sức sáng tạo và niềm đam mê âm nhạc của một nhạc sĩ trẻ.

Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống hoạt động nghệ thuật tại Nam Định, vùng đất có nhiều tài danh về văn hóa nghệ thuật, Bùi Việt Hà viết bài hát đầu tay khi còn đang học lớp 9 ở trường THCS, đó là bài Chiếc gương vỡ và đã được chọn, giới thiệu trong chương trình Bài hát Việt của Đài Truyền hình Việt Nam năm 2009. Liên tiếp trong các năm 2011 – 2015, Bùi Việt Hà đã giành các giải nhất trong các cuộc thi bài hát viết về Trường Sa: Tình anh người lính Trường Sa, về ngành dầu khí như Hai ngọn lửa hai đầu nỗi nhớ, Tình anh người thợ giàn khoa và viết bài hát cho Công ty suất ăn Hàng không Nội Bài, Hà cũng nhận giải nhất.

Bùi Việt Hà tạo được ấn tượng mạnh với những bài hát trẻ trung, khác lạ mang nhiều phong cách, bút pháp, cũng như đề tài và ngôn ngữ âm nhạc.

Đam mê âm sáng tác âm nhạc và ca hát, Bùi Việt Hà đã được nhạc sĩ An Thuyên nhận đặc cách vào khoa guitare Trường đại học Văn hóa – Nghệ thuật quân đội, song cô lại xin dự thi vào khoa sư phạm âm nhạc của trường và đã trúng tuyển. Tốt nghiệp, Bùi Việt Hà về công tác ở một nơi tưởng chừng trái ngành, trái nghề là Cung Văn hóa Hà Nội, song may mắn cho Hà là phụ trách theo dõi mảng hoạt động nghệ thuật của các câu lạc bộ hip hop, múa và ca hát. Chính môi trường này đã tạo điều kiện cho Bùi Việt Hà cho ra đời những bài hát gần với sinh hoạt đời sống hơn. Những ca khúc À ra là thế, Ơ hờ viết theo phong cách nhạc jazz; Tiếng gọi địa đàng, Đốn ngộ một tình yêu mang ngôn ngữ âm nhạc ca trù; Thương em, Tấm bình phong phong cách nhạc bolero; Bên thềm lá rơi, Thương thầm phong cách dân gian; Chiều không em (phổ thơ Nguyễn Thụy Kha), Mái trường tuổi thơ tôi phong cách pop ballade… Từ nhiều góc độ cuộc sống, Bùi Việt Hà đã chọn lựa ngôn ngữ, phong cách âm nhạc khác nhau để đề tài luôn thích hợp với dòng chảy của giai điệu âm nhạc. Trong hầu hết tác phẩm của mình, Hà là người thể hiện vì Hà cho rằng “mình là người hiểu tác phẩm nhất”.

Tác phẩm của Bùi Việt Hà đã được chọn lọc thiệu giới trong chương trình Tác giả-Tác phẩm của VOV3 giới thiệu trên website Hội Nhạc sĩ Việt Nam và đã nhận được hồi âm tích cực của các nhạc sĩ và người yêu nhạc.

Nhạc trẻ Việt Nam chào đón thêm một giọng điệu mới, một gương mặt mới rất lạ và rất riêng của một nữ nhạc sĩ trẻ đam mê sáng tác và ca hát./.

Theo http://baotnvn.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *