Tổng kết thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giai đoạn 2012 – 2019

Sáng 27/2, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giai đoạn 2012 – 2019.
Dự hội nghị có đồng chí Lê Khắc Á – Trưởng phòng Tổ chức cơ sở, Ban Tổ chức Tổng Liên đoàn; đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Ngô Văn Tuyến – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS LĐLĐ Thành phố; Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu. Cùng dự còn có lãnh đạo các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.
Toàn cảnh hội nghị

Ngày 27/2/2012, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 09-NQ/TU về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020”. Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 09 tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Trường – UVTV, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ Thành phố cho biết, LĐLĐ Thành phố đang quản lý 8.760 CĐCS và 610.841 đoàn viên công đoàn. Trong đó ngoài khu vực nhà nước có 5.266 CĐCS (chiếm 60,11%) với 389.438 đoàn viên (chiếm 63,75%).

Trong những năm qua, Các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, vận động, thuyết phục, tạo sự thống nhất đối với chủ doanh nghiệp và người lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thành lập tổ chức Công đoàn; tác dụng của việc thành lập tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp. Riêng Nghị quyết 09-NQ/TU đã được triển khai đồng bộ từ Thành phố đến cơ sở và tới các cấp Công đoàn Thủ đô với 1.856 buổi tuyên truyền.

Song song với công tác tuyên truyền về tổ chức Công đoàn, nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ người lao động đã được triển khai, từng bước thuyết phục người lao động tự nguyện xin gia nhập tổ chức công đoàn như: tổ chức đối thoại với CNLĐ; nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết TƯLĐTT; chủ động ký chương trình phối hợp công tác với UBND Thành phố, các Sở ngành…; phối hợp thanh kiểm tra. Bên cạnh đó, đã tổ chức có hiệu quả hoạt động 27 “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân”, 92 “Tổ tự quản các khu nhà trọ CNLĐ”, 45 chương trình văn nghệ “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát”, mở 21 lớp đào tạo hạt nhân văn hoá cho cơ sở; phát hành miễn phí Báo Lao động Thủ đô đến CNLĐ; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 276 “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 5,265 tỷ đồng; tổ chức 229 chuyến xe miễn phí đưa 8.848 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết…

Căn cứ Nghị quyết 09-NQ/TU và Chương trình phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS toàn khóa, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS từng năm và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị để triển khai thực hiện.

Để tập trung công tác chỉ đạo, đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của LĐLĐ Thành phố do đồng chí Phó Chủ tịch làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo đã xây dựng quy chế hoạt động và phân công cụ thể cho từng thành viên. Các cấp CĐ Thành phố đã quyết liệt tổ chức nhiều biện pháp: hàng năm khảo sát, xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ; cập nhật công khai trên Trang web LĐLĐ Thành phố kết quả phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS hàng tuần của các đơn vị; tổ chức giao ban, hội thảo, tọa đàm hàng quý, 6 tháng hay tổng kết năm; chú trọng xây dựng CĐCS vững mạnh; thí điểm áp dụng một số mô hình mới (đã thành lập được 17 nghiệp đoàn giáo viên mầm non ngoài công lập với 515 đoàn viên); nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ  xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp có bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm đáp ứng yêu cầu hoạt động trong tình hình mới.

Với những quyết tâm và cố gắng không ngừng, trong giai đoạn 2012-2019, các cấp Công đoàn Thành phố đã thành lập mới 3.945 CĐCS (đạt 116,4% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao); kết nạp mới 379.448 đoàn viên (đạt 110,4% chỉ tiêu). Trong đó, phát triển CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: thành lập mới 3.539 CĐCS (chiếm 90,14% tổng số CĐCS được thành lập), kết nạp mới 323.529 đoàn viên (chiếm 86,45% tổng số đoàn viên mới được kết nạp), tăng thêm 2.790 CĐCS với 177.459 đoàn viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước so với trước khi thực hiện Nghị quyết 09. Đa số các CĐCS sau khi được thành lập đều đi vào hoạt động ổn định, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.

Một số đơn vị tích cực triển khai như: Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, thành lập 147 CĐCS với 109.816 đoàn viên; LĐLĐ quận Đống Đa với 257 CĐCS và 14.204 đoàn viên; LĐLĐ quận Cầu Giấy với 235 CĐCS và 15.236 đoàn viên; LĐLĐ quận Hoàn Kiếm với 226 CĐCS và 15.225 đoàn viên; LĐLĐ quận Ba Đình với 219 CĐCS và 15.339 đoàn viên; LĐLĐ huyện Gia Lâm với 140 CĐCS và 3.972 đoàn viên; LĐLĐ  huyện Thanh Trì với 103 CĐCS và 6.390 đoàn viên…

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội và đồng chí Ngô Văn Tuyến – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố khen thưởng các tập thể xuất sắc.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được trong 8 năm qua đồng thời khẳng định, Nghị quyết 09-NQ/TU có vai trò quan trọng, đáp ứng vấn đề lý luận và thực tiễn tình hình Thủ đô trước và trong giai đoạn hiện nay. Đồng chí đánh giá cao tinh thần nghiêm túc, sự đầu tư cả về thời gian và trí tuệ của LĐLĐ Thành phố để tổng kết, đánh giá toàn diện những thuận lợi, khó khăn, kết quả, tồn tại trong việc thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU. Nhân dịp này đồng chí đề nghị, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09, “coi nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên là vấn đề sống còn của tổ chức công đoàn; thành lập, xây dựng phải đi đôi với củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động” – đồng chí nhấn mạnh.

Trong tình hình hiện nay, khi phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn, lộ trình Bộ luật Lao động có hiệu lực vào năm 2021, tiến trình thực hiện Hiệp định CPTPP, dịch bệnh bùng phát… đồng chí đề nghị các cấp Công đoàn tiếp tục xác định, quan tâm đến nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức công đoàn; tuyên truyền hiệu quả để thay đổi nhận thức của chủ doanh nghiệp, người lao động trong tình hình mới – đây chính là chìa khóa của thành công.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Thay mặt LĐLĐ Thành phố, đồng chí Ngô Văn Tuyến – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo sâu sắc của Trưởng Ban Dân vận Thành ủy. Đồng chí cũng phân tích những thuận lợi, khó khăn trong tình hình thực tiễn hiện nay, từ đó đề nghị các cấp công đoàn Thủ đô nâng cao tinh thần chủ động, quyết tâm, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu được giao về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2020.

Để ghi nhận những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2012 – 2019, hội nghị đã khen thưởng cho 18 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Nguồn: congdoanhanoi.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *