“Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” – mô hình tốt cần được nhân rộng.

Sáng ngày 04/9/2019, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn lao động TP Hà Nội phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”. Tới dự Hội nghị có đồng chí Lê Trọng Phúc – Phó Cục trưởng Cục V05; đồng chí Lê Cao Thắng – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Phó trưởng Ban phụ trách Ban Tuyên giáo. Đồng chí Ngô Văn Tuyến – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Thiếu tướng Đào Thanh Hải – Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị.

Thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội xây dựng và triển khai Hướng dẫn số 1036-HD/LĐLĐ-CA  ngày 11/7/2012 Hướng dẫn xây dựng mô hình tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao công tác nắm bắt dư luận xã hội trong CNLĐ các khu CN&CX, KCN tập trung trên địa bàn, tuyên truyền, động viên CNLĐ tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dân cư.
Các tổ tự quản đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở, góp phần trong công tác phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, trong 5 năm qua, các tổ tự quản đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, giải quyết tốt các vụ việc phát sinh ở cơ sở. Trong đó các Tổ tự quản tham gia hòa giải, giải quyết tại cơ sở được 155 vụ việc; cung cấp thông tin, góp phần điều tra, làm rõ 35 vụ phạm pháp hình sự.
Các Tổ tự quản đã chủ động phối hợp, tuyên truyền vận động nhân dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Trong những năm qua đã vận động thành công các hộ gia đình bàn giao đất, tránh được việc cưỡng chế tốn kém và có thể gây phát sinh phức tạp.
Bên cạnh đó, chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như “Giao lưu tiếng hát các thành viên Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân”, tổ chức trò chơi vận động, hội thao, hội thi, chăm lo cho công nhân nhà trọ nhằm xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa CNLĐ với nhân dân và chính quyền địa phương….
Trong thời gian tới, công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền và công an cùng cấp và hệ thống chính trị xã hội ở cơ sở, xây dựng cơ chế phối hợp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, đơn vị, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cho công nhân lao động.
Sau 5 năm xây dựng và đi vào hoạt động, phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình, góp phần to lớn trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô giàu mạnh. Những kết quả đạt được từ mô hình tổ tự quản đã cho thấy sự sáng tạo trong phối hợp giữa tổ chức Công đoàn và Công an các cấp của TP Hà Nội.
Liên đoàn Lao động TP trao tặng Bằng khen cho 7 tập thể vì đã có thành tích trong 5 năm thực hiện mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”. Ảnh: K.Liên.
Tại hội nghị, Bộ Công an trao Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân; UBND TP Hà Nội trao Bằng khen cho 2 tập thể, 1 cá nhân; Liên đoàn Lao động TP trao Bằng khen cho 7 tập thể và 14 cá nhân vì đã có thành tích trong 5 năm thực hiện mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”.
K.L

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *